Giới thiệu qua về công việc quốc tế hoá

 

Cải cách và mở cửa giáo dục, hướng tới toàn quốc, hướng tới thế giới,là một trong những phương trâm mà trường Đại học Tài chính và Kinh tế Vân Nam luôn kiên trì thực hiện. Kiến thức vô biên, đặc biệt là khi trái đất trở thành  “một làng xóm”. Cùng sự phát triển của loài người, yêu cầu đổi mới tri thức và giao lưu trí tuệ ngày càng lớn. Những năm nay nhà trường luôn kiên trì giáo dục cải cách mở cửa, nhà trường đã có quan hệ hợp tác và giao lưu với hơn 80 trường ̣đại học ở hơn 30 nước và khu vực trên thế giới như: Mỹ, Anh, Nga, Nhật, Ô-xtrây-li-a, Ấn Độ v.v... nhất là sự hợp tác với các nước ASEAN, đã thúc đẩy quá trình quốc tế hóa và danh tiếng của trường.

Về việc thúc đẩy quốc tế hoá đào tạo nhân tài đa cấp, tỉnh Vân Nam hiện có ba chương trình hợp tác đào tạo cử nhân và hai chường trình hợp tác đào tạo thạc sĩ  giữa Trung Quôc với nước ngoài đều tại trường YNUFE. Đó là các chương trình hợp tác đào tạo cử nhân với trường Đại học Cook Mỹ, trường Đại học Charles Sturt Ô-xtrây-li-a cũng như trường Đại học Edinburgh Napier Anh. Chương trình đào tạo thạc sĩ với trường Đại học Greenwich Anh theo mô hình “3+0”. Năm 2005, nhà trường giành được danh hiệu “đơn vị hợp tác đào tạo qụốc tế hàng đầu” do Hội đồng liên hợp các trường đại học toàn quốc trao tặng. Ngoài ra, mô hình hợp tác đào tạo “3+2”,“2+2” và “3+3” với các trường đại học và các trường cao đẳng của các nước ASEAN được đánh giá tốt. Những năm gần đây, trường Đại học Tài chính và Kinh tế Vân Nam đã thiết lập chương trình đào tạo bằng kép với Học viện Thương mại cao đẳng Montpelier Pháp, Đại học Ứng dụng khoa học kỹ thuật Zurich Thuỵ Sĩ, Đại học SolBridge Hàn Quốc và Đại học Auburn Montgomery Mỹ

Ngoài ra, nhà trường đang thử nghiệm phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới với nội dung “xếp đặt giáo viên, thế hệ đánh giá giảng dạy, xây dựng khóa học, cách đào tạo quốc tế hoá” và hình thức “áp dụng, chỉnh đốn và tập trung, giáo dục bản địa hoá”. Nhà trường thành lập Học viện ASEAN, thiết lập mô hình đào tạo nhân tài ngôn ngữ Đông Nam Á và lấy đào tạo chuyên ngành làm trọng tâm. Ngoài ra nhà trường còn cùng nhiều quốc gia và nhiều đại học hợp tác xây dựng “Liên minh đại học Shangri-la ”, tạo thành một hệ thống đào tạo nhân tài quốc tế đa dạng hoá. Đồng thời nhà trường dựa vào lực lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy hùng hậu, xây dựng một khóa học đặc sắc, đầy đủ tính năng bằng tiếng Anh. Nhà trường đã xây dựng 4 trung tâm tiếng Trung thương mại tại nước ngoài, cung cấp một không gian rộng rãi và tiện lợi cho việc học tiếng Trung dành cho lưu học sinh nước ngoài.

Từ khi tuyển được khóa lưu học sinh đầu tiên năm 1999, cho đến nay nhà trường đã và đang đào tạo bốn hệ dành cho lưu học sinh như: cử nhân, sau đại học, học sinh học tiếng và học sinh học bồi dưỡng. Đã có gần một nghìn lưu học sinh tốt nghiệp loại giỏi ra trường phục vụ cho xã hội. Hiên nay có khoảng 600 lưu học sinh hàng năm học học tiếng Trung và các hệ khác tại nhiều học viện của trường. Trong đó tổng số học sinh chuyên ngành chiếm trên hai phần ba, thuộc tốp đầu của các đại học tỉnh Vân Nam.

Về tăng cường sự giao lưu nghiên cứu khoa học quốc tế, năm năm gần đây, nhà trường đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức 16 hội nghị quốc tế cấp cao, có hơn 930 chuyên gia nổi tiếng đến từ hơn 20 quốc gia, khu vực như: Liên hiệp quốc, ngân hàng Thế giới, ngân hàng Phát triển châu Á và Lãnh sự quán của các nước. Với nội dung nghiên cứu kinh tế khu vực Đông Nam Á, Nam Á, toán học ứng dụng và quản lý doanh nghiệp châu Á v.v... kết quả và luận văn hội nghị đã đưa ra được nhiều thành tựu tiên tiến và phương hướng phát triển mới trong các lĩnh vực nghiên cứu trên. Ngoài ra, có hơn 130 cán bộ giáo viên trong trường được cử sang nước ngoài tham gia hội nghị quốc tế và tham gia các chương trình đào tạo. Từ đó đã mang đến môi trường nghiên cứu quốc tế đa dạng hoá cho giáo viên của trường, đồng thời xây dựng nền tảng nghiên cứu khoa học quốc tế hoá, đẩy mạnh việc xây dựng quốc tế hoá giáo dục của trường.

 Ý thức tư tưởng bao dung mở cửa, dự trữ kho tàng giáo dục phong phú,     hướng tới tương lai, chúng ta hãy cùng nhau chứng kiến trường Tài chính và Kinh tế Vân Nam không ngừng nâng cao trình độ giáo dục quốc tế hoá, trước mắt chúng ta là một trường có chương trình đào tạo quốc tế hoá nổi bật, có sức ảnh hưởng và sức hấp dẫn cao trong khu vực Đông Nam Á  và Nam Á.      

Copyright © 2014 Yunnan University of Finance and Economics All Rights Reserved. Made by Shi Xiaojing